Wednesday, October 7, 2015

ĐIỀU TRỊ THOÁI HÓA KHỚP NGÓN TAY


Thoái hóa khớp có sự liên can chặt chịa giữa đến tuổi tác. Người ta thường ngó thoái hóa khớp là bệnh lý do hậu quả của quá trình tích tuổi và sự chịu lực tác cồn thường xuyên lên khớp. Một trong những khớp hay bị thoái hóa là khớp ngón tay, vậy cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay như cầm nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Điều trị thoái hóa khớp ngón tay

Điều trị thoái hóa khớp ngón tay
Điều trị thoái hóa khớp ngón tay
Thoái hóa các khớp xung quanh bàn tay có nhiều nguyên nhân, nhưng yếu tố nghề nghiệp là một trong những nguyên nhân chính. Theo đó, cạc hoạt động nghề nghiệp khiến các ngón tay phải hoạt cồn nhiều mà chẳng được thư giãn từng thời gian ngắn như nghề thợ may, lái xe, đánh máy tính. Đặc bặt, những nghề hay tiếp xúc với nước như nấu tọng, bán cá, làm nghề đông lạnh…
Thời gian đầu bệnh nhân sẽ thấy đau, sưng cạc cắn ngón tay, làm tặng cạc ngón tay không cầm cố vào, duỗi ra được. Nhất là ngón cái khi cắp vào và duỗi ra gây tiếng kêu, không cầm cố khít được bàn tay, chớ xòe các ngón tay về phía mu bàn tay được.

Trong việc điều trị thoái hóa hớp ngón tay cần chú ý.
Ở giai đoạn đau khớp, người bịnh cần phải nghỉ ngơi, tránh ắt hết những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp. thông thường khi điều trị thoái hóa khớp bàn tay có thể là nẹp bất động khớp nếu quá đau, cải thiện tình trạng cứng khớp bằng việc ngâm nước nóng, xoa bóp kem có hoạt chất kháng viêm. Dùng cạc thuốc giảm đau, chống viêm giúp đẩy lùi cơn đau tạm thời nhưng chẳng thể điều trị dứt điểm được bịnh.
Điều trị ngoại khoa: Có bố loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự buồng ,phẫu thuật bảo tồn và phẫu thuật thay cầm cố.

Vận động cổ tay cũng là một cách điều trị thoái hóa khớp ngón tay.
* Tập cố, duỗi tay: Bàn tay cố vào và duỗi ra khoảng 50 nhịp rồi đổi bên. rượu cồn tác này giúp cơ được mềm, dẻo.
* Tập bót banh: Hằng ngày, bạn dùng quả thông phong cao su hoặc quả banh tennis bót nhiều lần. động tác này rất tốt, giúp tặng toàn cỗ các khớp cổ tay, bàn tay, ngón tay được co giãn, chống cứng khớp, vận động dễ dàng.
Ở Việt Nam, thoái hóa khớp tay đoạt tỷ lệ 14%, đứng hàng thứ tư trong cạc vị trí thoái hóa khớp thường gặp. Để bịnh tránh tái phát, trong đợt điều trị hoặc cạc đợt lạnh, người bịnh cần để ý chả thành ra dùng nước quá lạnh, khi phai ra ngoài đường hoặc lúc nhiệt cỡ xuống thấp cần đeo căng thẳng tay, để mạch khỏi co cứng…
Những trường hợp nghi ngờ bị thoái hóa khớp cho nên được khám bịnh sớm để xác định và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra các biến làm chứng về xương khớp.

No comments:

Post a Comment