Thursday, October 8, 2015

Thoái hóa khớp – nỗi lo không chỉ của người cao tuổi


Thoái hóa khớp là sự tổn thương của toàn khớp, với tổn thương cơ bản của sụn khớp kèm theo tổn thương màng hoạt dịch, nguyên nhân chính là vì quá trình lão hóa và tình trạng xáp lực quá vận chuyển, kéo dài đối với sụn khớp, dịch khớp giúp bôi trơn khớp ngày càng cạn kiệt, sụn khớp bị thoái hóa, mòn dần phăng, lâu ngày dẫn đến ảnh thành gai xương, viêm màng bao hoạt dịch, tràn dịc khớp.
THOÁI HÓA KHỚP - Nỗi lo không chỉ của người cao tuổi
Thoái hóa khớp
Cơ chế gây thoái hóa khớp
bình phẩm thường khớp có một lớp sụn trắng và có dịch khớp giúp khớp hoạt động trơn tru, dễ dàng vận rượu cồn. Lớp sụn khớp này đổi mới liên tục, mòn đến đâu bình phục đến đó. Quá trình này kéo dài trong khi quá trình bình phục cơ thể không đáp ứng kịp với việc phá hủy. bởi vì ráng, sụn khớp ngày mỏng phăng, nứt nẻ… để trơ lại lớp xương nằm đằng dưới.
Ngoài lớp sụn, để cạc khớp hoạt cồn tốt, trơn tru hơn, cần phải có một chất hoạt dịch (hay còn gọi là dịch ổ khớp) có tác dụng bôi trơn các đầu khớp xương và sụn. Tuổi tác càng cao, lượng dịch nhày tiết ra giữa cạc khớp càng giảm. Điều này khiến các khớp xương hoạt rượu cồn chớ “trơn tru” và phát ra tiếng kêu.
Một điều đáng lưu tâm, hiện nay vì môi trường sống ngày càng ôi nhiễm, thức xực chẳng sạch nhiễm hóa chất độc hại, công việc phải ngồi nhiều ít vận rượu cồn khiến độ tuổi bị thoái hóa khớp ngày một trẻ hóa. Chính vì chưng vậy, mỗi chúng mình cần quan tâm đến sức khỏe cơ xương khớp từ sớm, luôn có một chế chừng chén uống đủ chất, giàu canxi, chế độ sinh hoạt khoa học, chụi khó tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe cơ xương khớp, giúp buồng chống bịnh cơ xương khớp.
Tiến triển của thoái hóa khớp
Thoái hóa khớp thường có biểu hiện như: mỏi khớp, đau âm ỉ ở vị trí khớp bị thoái hóa, cứng khớp (xảy ra theo chẩu kỳ khi vừa ngủ dậy hoặc đứng lên), sưng tấy ở một hoặc nhiều khớp, có tiếng lạo xạo khi co duỗi khớp. Đau xuất hiện và tăng khi vận động hoặc thay đổi tư cố gắng, đau nhiều về bề, giảm khi nghỉ ngơi về đêm.
Thoái hóa khớp thường xảy ra ở vị trí sau:
- Cột sống cổ: bảo hiện bằng cảm giác đau mỏi phía sau gáy, lan đến phái tay ở đằng có dây thần kinh bị ảnh hưởng.
- Cột sống thắt lưng: Hay gặp ở cắn sống thắt lưng trở xuống, cặp khi ảnh hưởng đến thần kinh tọa, khiến người bịnh có cảm giác đau rất mạnh từ lưng xuống chân, như có luồng điện chạy từ trên xuống, vì dây thần kinh bị chèn bắt.
- Khớp gối: Đầu tiên là hiện tượng mỏi khớp, khi vận động có tiếng kêu lạo xạo ở khớp gối. Lâu dần người bịnh ngồi xổm và đứng dậy rất khó khăn, nhiều khi phải núi và một vật khác để đứng dậy, nặng hơn sẽ thấy tê chân, chừng chân, hẹp khe khớp, ùa dịch khớp, biến dạng nhẹ khớp gối.
Điều trị thoái hóa khớp
Từ cổ xưa, Đông y đã có những bài thuốc hiệu quả cao với bệnh thoái hóa khớp trong đó điển ảnh là bài Độc hoạt tang kí sinh (chứa cạc vị thuốc: độc hoạt, buồng phong, ngưu ắt, đỗ trọng, tang ký sinh, hoàng bá, xuyên khung, đương quy…) giúp cường kiện gân – xương – khớp, khu phong, tán hàn, thanh nhiệt, trừ thấp, giúp sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ thận, kiện tì, ích khí, hoạt huyết, làm hết hiện tượng đau nhức xương khớp, đau lưng, đau dây thần kinh tọa, thiết bực trong xương , tê mỏi chân tay vì thoái hóa khớp… Ngày nay, để có hiệu quả điều trị cao hơn, để phù hợp với môi trường sống cũng như cơ địa của người Việt hơn, thì bài Độc hoạt tang ký sinh đã được Trung tâm nghiên cứu và vận dụng thuốc dân tộc nghiên cứu phối chế thêm một số vị thuốc, cũng như gia giảm thành phần của các vị thuốc, giúp tăng hiệu quả của bài thuốc, giúp tạo dưỡng chồng nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chồng nhầy (dịch khớp) để biểu vệ ổ khớp, tăng độ bền và bền bỉ tặng khớp, giúp sinh huyết và lưu thông khí huyết đến tận tứ giống, cản ngăn thoái hóa của sụn khớp, sụn nêm, màng bao hoạt dịch. Đây là bài thuốc đông y điều trị vào căn nguyên của bệnh, mặt khác lại rất an toàn chả gây tác dụng phụ đến lòng dày, gan, thận. Đây là bài thuoc chú benh viem khop tốt mà bệnh nhân thoái hóa khớp, viêm đa khớp dạng thấp, vôi hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thành ra lựa cho pháp đồ điều trị của mình.

No comments:

Post a Comment