Wednesday, October 7, 2015

Cách Chữa bệnh đau thần kinh tọa


Căn bệnh này hay gặp ở lứa tuổi 30-60, nhất là những người lao cồn chân tay nặng nhọc. cạc nghề nghiệp có tư thế làm việc gò bó như công nhân cắt vác, nghệ sĩ xiếc, tía-lê, cử tạ... làm tăng nguy cơ xuất hiện và tái bịnh.
bấm huyệt giúp cải thiện bịnh
Dây TKT là một dây thần kinh dài nhất thân thể, trải dài từ phần dưới thắt lưng đến tận ngón chân. Dây TKT chi phối cạc rượu cồn tác của chân, góp phần làm thành ra các rượu cồn tác bay lại, đứng ngồi của hai chân.
chua-dau-than-kinh-toa-bang-bam-huyet
Bám huyệt là một cách sửa đau thần kinh tọa rất hiệu quả
Đau TKT bảo hiện đặc trưng bằng cảm giác đau lan dọc xuống phía đùi theo rễ thần kinh lưng 5 (L5) và rễ thần kinh sống 1 (S1). Nếu rễ thần kinh L5 bị tổn thương thì có hiện tượng đau dọc từ lưng eo phía ngoài xuống ngoài cồn mạch cẳng chân tới tận ngón chân út. Nếu rễ thần kinh S1 bị tổn thương thì đau dọc ra phía sau mông, thẳng xuống sau đùi, sau bắp ống chân tới phía ngoài bàn chân. Nếu bị bệnh TKT trên (thần kinh hông) thì đau thường tới phía trên đầu gối; nếu bị TKT dưới thì đau tới mắt cá ngoài bàn chân.
Trong trường hợp đau nhẹ, người bệnh vẫn phăng lại, làm việc bình thường. Nếu phăng lại nhiều, đứng nhiều, ngồi nhiều trong một ngày, đau có thể tái phát. Nếu đau nhiều thì khi chân giẫm mạnh xuống đất, ho mạnh, hắt hơi, phăng bừa tiện rặn cũng đau. Đau nặng ảnh hưởng nhiều đến khả năng lao cồn.
bịnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất là lứa tuổi 30-60, nam mắc nhiều hơn nữ. Mang vác và lao cồn nặng ở tư gắng sai, gò bó, rung xóc, chấn thương, các động tác thay đổi tư ráng đột nhiên ngột... là yếu tố thường xuyên nhất làm khởi phát bệnh. Ngoài ra, yếu tố tâm lý cũng đóng vai trò nhất định thúc đẩy xuất hiện và tái phát bịnh TKT.
cạc nguyên nhân gây ra bịnh gồm: tổn thương ở cột sống thắt lưng gây chèn bắt rễ thần kinh, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng, các tổn thương thực thể khác ở vùng thắt lưng (dị dạng thưa sinh, chấn thương, thoái hóa cột sống thắt lưng, má, viêm cột sống dính khớp, viêm đốt sống bởi vì nhiễm khuẩn).
Phần lớn trường hợp chỉ đau TKT một bên. Người bệnh có tư gắng ngay lưng hay vẹo về một bên để chống đau. Tùy theo tổn thương, họ có thể chả nhắc được gót hay mũi chân, dần dần xuất hiện teo cơ đùi, mông, cẳng chân đằng tổn thương. Khi bịnh nặng, chân tê bì chết cảm giác, có thể đái dầm, ỉa đùn.
Việc điều trị bịnh phải kết hợp các biện pháp nội khoa, đông y, ngoại khoa, tâm lý, vật lý trị liệu và bình phục chức năng. Trong thời gian đang đau cấp, hoặc đợt cấp của đau Thần Kinh tọa, người bịnh cần nghỉ ngơi tuyệt đối trên giường và bất cồn, tránh mọi di chuyển hoặc thay đổi tư cố gắng làm căng dây thần kinh. Người bịnh cần nằm trên giường bằng và cứng, nằm ngửa, hông và gối hơi gấp, nếu đau nhiều có thể nằm rút chân.
Cần dùng các thuốc chống viêm chớ steroid và thuốc chống hư khớp. Nếu có đau bụng dày - tá tràng thì phải dùng kèm các thuốc băng nhóm niêm mạc bụng dày hay tức chế bài tiết dịch vị. tất hết đều phải theo đúng chỉ định của bác bỏ sĩ. Về vật lý trị liệu, có thể chườm nóng, chiểu tia hồng ngoại laser, sóng ngắn, từ trường, điện châm, tắm bùn, đắp bùn, tắm nhiệt, tắm suối khoáng, kéo giãn cột sống bằng công cụ biếu trường hợp lồi hoặc thoát vị đĩa đệm. thành ra kết hợp xoa bót, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm.
Phẫu thuật được chỉ định khi: điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng; hoặc có biến chứng liệt, teo cơ, bù loạn cơ tròn; bệnh nhân đau khốc liệt, đau tái phát nhiều lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và lao cồn.
Để phòng bịnh đau thận kinh tọa, cần tập thể dục vừa sức thường xuyên để nâng cao thể lực, vận dụng các bài tập tăng cường sự dai sức, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, cơ bụng và tăng sự mềm mại của cột sống. Tránh mọi chấn thương cho cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Điều trị kịp thời các bịnh thoái hóa cột sống. Người bị đau thắt lưng tránh tuyệt đối cạc rượu cồn tác thể thao hoặc vận cồn quá mức như golf, bóng chuyền, tennis, vác balô nặng. chả thành thử nằm đệm quá dày và mềm, giường lò xo.
các rượu cồn tác sinh hoạt, lao động hằng ngày phải thích nghi với tình trạng đau cột sống thắt lưng. đảm bảo tư cố gắng đúng khi đứng, ngồi, mang vác... hay nhấc vật nặng. Cần đứng trên tư cố thẳng, chớ rũ vai, gù lưng. Để tránh khom lưng, khi đọc và viết lâu, nên ngồi gần bàn viết, ghế chớ quá cao hoặc bàn viết chẳng quá thấp. Nếu phải ngồi lâu, thành thử thường xuyên đứng lên và làm các rượu cồn tác thể dục giữa giờ.

Trong lao cồn chân tay, cần để ý tránh khiêng vác vật nặng, nhất là bê vật nặng ở tư thế cúi lom khom. Để tránh tải trọng quá mức lên cột sống, bệnh nhân có thể đeo đai lưng khi mang vác vật nặng; hãy để biếu trọng lượng của vật chia đều hết hai đằng thân thể, không bao giờ mang vật nặng ở một đằng người hay trong thời gian dài. Khi muốn nhấc một vật nặng lên, thành thử rút đùi gấp gối đôi chân gập lại vừa phải nhưng vẫn giữ lưng thẳng. chẳng thành ra giữ thẳng hai chân và cúi cong người xuống khi nhấc.

No comments:

Post a Comment